5 ข้อดีของการเรียนเขียนโปรแกรมตั้งแต่เด็ก

Head

1. การเรียนเขียนโปรแกรม ช่วยเพิ่มพลังให้เด็ก

เด็กๆทุกคนอยากจะแสดงออกและมีอำนาจ การหัดเขียนโปรแกรมเป็นการแสดงออกเชิงสร้างสรรค์อีกรูปแบบ ทั้งการควบคุมหุ่นยนต์ การแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ เปลี่ยนความคิดให้เป็นความจริง และนอกจากนี้ยังเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตให้คนทั่วๆไปได้เห็นอีกด้วย

learn-programming

2. เขียนโปรแกรม ไม่ต่างจากการเรียนภาษา

ทั้งสองอย่างถ้าเริ่มตั้งแต่เด็กก็จะดีมาก และพัฒนาอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ภาษาโปรแกรม ยังช่วยพัฒนาทักษะ และตรรกะ เพื่อจัดรูปแบบความคิดของเด็กอีกด้วย

learn-programming2

3. พัฒนาการเรียนรู้ให้เด็กก่อนวัยเรียน

บิล เกตส์ เคยกล่าวไว้ว่าการเขียนโปรแกรมช่วยให้เราคิดได้ดีกว่าเดิม รวมถึงช่วยให้เราพัฒนากระบวนการคิดในทุกๆด้าน ซึ่งเด็กวัยนั้นจะเข้ากับการเขียนโปรแกรมมากที่สุด เพราะเป็นวัยที่เริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวต่างๆให้เป็นรูปเป็นร่าง

learn-programming3

4. ส่งเสริมทักษะการใช้เทคโนโลยี

คงจะไม่มีใครเถียงว่า คนที่ใช้เทคโนโลยีเป็น จะได้เปรียบในโลกยุคอนาคต การที่เด็กคุ้นเคยกับเทคโนโลยี ก็จะช่วยเป็นจุดเด่นให้เขาโดดเด่น และสร้างความได้เปรียบกับเด็กคนอื่นๆเมื่อโตขึ้นเช่นกัน

learn-programming4

5. ตลาดงานต้องการโปรแกรมเมอร์

ในอนาคตอีก 10 ปีข้างหน้า คาดว่าจะมีงานด้านโปรแกรมเมอร์ที่เปิดกว้างอีกมาก ขณะที่คนเรียนจบสายนี้โดยตรงยังไม่พอกับความต้องการ และถ้าใครคิดว่างานนี้จะต้องอยู่แต่ในวงการไอที ผลสำรวจบอกว่า 67% ของงานเหล่านี้จะอยู่นอกธุรกิจไอที เช่น ธนาคาร การตลาด หรือหน่วยราชการ เป็นต้น

learn-programming5

ที่มา http://visual.ly/5-reasons-teach-kids-code , http://www.wegointer.com/