เก่งภาษาอังกฤษได้ง่ายๆ แค่ต้องเริ่ม !!

หลายๆคนอาจจะคิดว่า การเป็นคนเก่งภาษาอังกฤษมันยากแต่จริงๆแล้วเราสามารถพัฒนาความสามารถทางด้านภาษาของเราได้ตลอดเวลาด้วยวิธีง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้

listening

1. เริ่มต้นด้วยการเปิดหูให้กว้าง

พยายามฟังและจับใจความทุกอย่างให้ออกมาเป็นคำๆให้ได้ อาจจะฝึกการฟังด้วยการดูหนังที่มีการพูดภาษาอังกฤษชัดๆก่อน เช่นพวกหนังของ walt disney หรือ พวก series ดังๆต่างๆ (พยายามใช้ Sub-Eng แต่ถ้าไม่ไหวจะ Sub-Thai ก่อนก็ได้ แต่หลังๆพยายามปิด Sub ไปเลย) จะช่วยให้เรารู้จักศัพท์ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้นและได้ฟังการออกเสียงที่ถูกต้อง พร้อมกับได้เห็นสถานการณ์ที่เป็นสมกับประโยคนั้นๆ พอฟังจนชำนาญจะแยกออกว่าในหนังเค้าใช้ tense ไหน ให้เราค่อยๆฟังให้ละเอียดมากขึ้นๆนะครับ
girl-reading-book2
2. ฝึกการอ่าน

โดยเริ่มจากการอ่านเกี่ยวกับสิ่งที่เราสนใจเราจะได้ไม่เบื่อ แต่ก็ต้องยอมทนเปิด Dict. หน่อยในช่วงแรกๆนะครับ :)) พอเก่งแล้วอย่าลืมเปลี่ยนมาอ่านอันที่ยากมากขึ้นบ้างนะ ก่อนเริ่มอ่านควรอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมนะครับจะได้มีสมาธิอ่านแล้วผ่อนคลาย


speaking7

3. ฝึกพูด

เริ่มจากการอ่านออกเสียงตามหนังสือให้ถูกต้องระหว่างที่เราอ่านจะช่วยเราได้มาก เพราะถ้าเราอ่านออกเสียงได้ตามประโยคนั้นๆเราก็จะพูดได้อย่างถูกต้องและสามารถนำไปใช้ได้ถูกต้องด้วยครับ ครอบครัวใครสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อาจจะลองนำประโยคที่สวยๆฟังแล้วดูดีๆไปลองใช้กับคนในครอบครัวดูจะช่วยให้พูดได้อย่างเป็นธรรมชาติเร็วมากขึ้นครับ (ไม่ก็จัดเป็นชม.พูดแต่ภาษาอังกฤษไปเลยซัก 1 ชม.)


Writing-Resources
4. ฝึกเขียน

อันนี้ยากซักหน่อย น้องอาจจะต้องหาคนมาตรวจเวลาเขียนเสร็จแล้วนะครับ เพราะงานเขียนจะให้ดีต้องให้คนอื่นอ่านก่อนว่าเขาเข้าใจตามที่เราต้องการจะสื่อหรือไม่ หัวข้อที่จะเขียนอาจจะเปิดดูเอาจาก internet ได้ครับ แรกๆอาจจะเริ่มจากการอ่านงานเขียนของคนอื่นที่เป็น Academic writing จะช่วยให้เรารู้จักรูปแบบโครงสร้างของการเขียนได้ดีขึ้นครับ อ่านเยอะๆก็จะเขียนได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

 

ให้น้องๆเริ่มทำตามลำดับเลยนะครับเริ่มจากทำ ข้อ 1 และ ข้อ 2 ก่อนไปซักพักก่อนแล้วค่อยมาเริ่มทำ ข้อ 3 แล้วพอทำทั้ง 3 ข้อจนคล่องแล้วมาเริ่มข้อ 4 นะครับ เพราะเราจะต้องใช้ ความรู้ที่ได้จากการฟังและการอ่านมาช่วยในการเขียน ร่วมถึงการพูดจะช่วยให้เราจำประโยคต่างๆได้ดีมากกว่าเมื่อเราไม่ได้พูด(อ่านออกเสียง)

 

สุดท้ายนี้ คนเราจะเก่งได้ต้องใช้ความพยายามและความขยันนะครับ ไม่มีใครรู้อะไรมาตั้งแต่เกิด สู้ๆนะครับหวังว่าจะมีประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกคน


credit รูปภาพ :
http://denisejhughes.com/writing-resources/
http://www.bbc.co.uk/
http://www.theaterseatstore.com/readers-theater
http://www.linkedin.com/today/post/article/20140428232440-79486456-the-art-of-listening